Unit 2

ตอนที่ 1.2 จุลินทรีย์ทั้งที่เป็นประโยชน์ และจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในอาหารหมัก

  Unit 2 — ตอนที่ 1.2 จุลินทรีย์ทั้งที่เป็นประโยชน์ และจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในอาหารหมัก

หน้า 2/2

แบบฝึกหัด

ข้อ 1. ในขนมปัง พบเชื้อยีสต์ที่มีประโยชน์ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลที่อยู่ในแป้งทำให้เกิดการหมักได้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แทรกตัวอยู่ในเนื้อแป้งทำให้แป้งนุ่มและพองตัวขึ้น เมื่อนำไปอบ ขนมจะขึ้นฟู



ข้อ 2. เชื้อรา ถูกนำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์อาหารหมัก ได้แก่ ซีอิ้ว เต้าเจี้ยว เนยแข็ง แหนม ไส้กรอกอีสาน



ข้อ 3. แบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติกในผลิตภัณฑ์อาหาร ส่วนใหญ่ เป็นจุลินทรีย์โพรไบโอติกนำมาใช้ในการผลิตนมเปรี้ยว และโยเกิร์ต



ข้อ 4. เชื้อซาลโมเนลลา และ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส จัดเป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย



ข้อ 5. หน่อไม้ปี๊บ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง ถ้าผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อไม่สมบรูณ์ จะพบเชื้อคลอสทริเดียม โบทูลินัม ปนเปิ้อน และสร้างสารพิษขึ้นในอาหาร ทำให้ผู้บริโภคเกิดการเจ็บป่วยได้



  Unit 1
    ตอนที่ 1.1 จุลินทรีย์ คืออะไร ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของจุลินทรีย์ (FATTOM)
  Unit 2
    ตอนที่ 1.2 จุลินทรีย์ทั้งที่เป็นประโยชน์ และจุลินทรีย์ที่เป็นโทษในอาหารหมัก
  Unit 3
    ตอนที่ 1.3 เทคนิคการแยก การเลี้ยงเชื้อ และการใช้ประโยชน์จากกล้าเชื้อในการผลิตอาหารหมัก
  Unit 4
    ตอนที่ 2.1 หลักการหมักเบื้องต้น กระบวนการหมัก จุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมการหมัก หลักการของอาหารหมักพื้นบ้าน
  Unit 5
    ตอนที่ 2.2 การวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์
  Unit 6
    ตอนที่ 2.3 การผลิตแหนมที่มีคุณภาพความปลอดภัยทางจุลินทรีย์และมีคุณสมบัติทางโปรไบโอติก
  Unit 7
    ตอนที่ 2.4 ข้าวหมากสมุนไพร
  Unit 8
    ตอนที่ 2.5 Kombucha
  Unit 9
    ตอนที่ 2.6 โยเกิร์ต
  Unit 10
    ตอนที่ 2.7 เทมเป้
  Unit 11
    ตอนที่ 2.8 เครื่องดื่มเอนไซม์ผลไม้
  Unit 12
    ตอนที่ 3.1 เต้าหู้โฮมเมดราดซอสกิมจิ
  Unit 13
    ตอนที่ 3.2 กิมจิหน่อไม้
  Unit 14
    ตอนที่ 3.3 สลัดผัก 5 สี เทมเป้กรอบและซอสสเฟียร์โยเกิร์ต
  Unit 15
    ตอนที่ 3.4 โยเกิร์ตพานาคอตต้ามะม่วงน้ำดอกไม้สุก
  Unit 16
    ตอนที่ 3.5 Kombucha Drinks
   รับ Certificate

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save