– กลุ่มของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องอาหาร (หน้าที่)
– แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหาร
– ยีสต์ที่เป็นประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหาร
– เชื้อราที่เป็นประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหาร
(ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหาร อธิบายชนิดและบทบาทของจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้อง)
– อาหารถูกปนเปื้อนได้อย่างไร
– เชื้อโรคที่ทำให้อาหารเป็นพิษ
(อธิบายข้อมูลเชื้อที่สำคัญ อาหารที่พบ ระยะฟักตัวและอาการ การป้องกัน การปนเปื้อน)