Unit 2

ตอนที่ 1 การเปลี่ยนแปลงทางกายและใจของผู้สูงวัย

  Unit 2 — ตอนที่ 1 การเปลี่ยนแปลงทางกายและใจของผู้สูงวัย

หน้า 4/4

แบบฝึกหัด

ข้อ 1. นิยามผู้สูงอายุขององค์การสหประชาชาติและพระราชบัญญัติผู้สูงอายุของไทย หมายถึงผู้ที่มีอายุเท่าไร?





ข้อ 2. ข้อใดกล่าวถูกต้อง





ข้อ 3. ข้อใดไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ





ข้อ 4. สาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุมีความสูงลดลงและเมื่อหกล้มกระดูกหักง่ายขึ้น





ข้อ 5. การสูญเสียฟันและความแข็งแรงของฟันลดลง การผลิตน้ำลายน้อยลง ระบบการกลืนเสื่อม เกิดอาการสำลักได้ง่าย เป็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของผู้สูงอายุในข้อใด





ข้อ 6. หลอดเลือดในร่างกายมีความยืดหยุ่นน้อยลง และอาจมีการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูง เป็นการเปลี่ยนเปลี่ยนทางร่างกายของผู้สูงอายุที่ส่งผลต่อภาวะการทำงานที่เสื่อมของอวัยวะใด





ข้อ 7. สาเหตุสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจของผู้สูงวัย





ข้อ 8. ผู้สูงอายุที่มีหลากหลายอารมณ์ในช่วงเวลา 1 วัน ความรู้สึกเศร้า มีความสุข ดีใจ เสียใจ ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ เป็นลักษณะภาวะสุขภาพจิตในข้อใด





ข้อ 9. ผลกระทบที่ทำให้เกิดการแสดงออกทางร่างกายต่าง ๆ ได้แก่ ปวดหัว เบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องผูกหรือท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มือเท้าเย็น เป็นต้น มีสาเหตุมาจากภาวะสุขภาพจิตของผู้สูงอายุข้อใด





ข้อ 10. การเปลี่ยนแปลงของสรีระรวมถึงจะเสื่อมประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกายลงของผู้สูงอายุ จะเร็วช้าต่างกันในผู้สูงอายุแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัจจัยในข้อใด





  Unit 1
    Introduction
  Unit 2
    ตอนที่ 1 การเปลี่ยนแปลงทางกายและใจของผู้สูงวัย
  Unit 3
    ตอนที่ 2 ความต้องการสารอาหารสำหรับผู้สูงวัย
  Unit 4
    ตอนที่ 3 สุขภาพดีต้องมี S.E.X. (Sleep, Eat, Exercise)
  Unit 5
    ตอนที่ 4 นวัตกรรมอาหารสำหรับผู้สูงวัย
  Unit 6
    ตอนที่ 5 การเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงวัย
  Unit 7
    ตอนที่ 6 เทคนิคการปรุงอาหารสำหรับผู้สูงวัย
  Unit 8
    ตอนที่ 7 อาหารวัยทอง
  Unit 9
    ตอนที่ 8 อาหารต้านโรค
  Unit 10
    ตอนที่ 9 อาหารบำรุงสุขภาพใจ
  Unit 11
    ตอนที่ 10 โภชนาการชะลอวัย
  Unit 12
    ตอนที่ 11 เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อการกินอาหารสำหรับผู้สูงวัย
  Unit 13
    ตอนที่ 12 โภชนเภสัช (Nutraceutical) สำหรับผู้สูงวัย
  Unit 14
    ตอนที่ 13 กรณีศึกษาการดูแลด้านอาหารสำหรับผู้สูงวัย
   รับ Certificate

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save