การแปรรูปอาหารไม่ยากอย่างที่คุณคิด
KMITL MASTERCLASS
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ราคา
1,000 บาท
- Don't have an account? Signup Now »
- Lost your password?
บทเรียนทั้งหมด (7 บท)
1 ตอนที่ 1 หลักการทั่วไป การถนอมอาหาร การแปรรูปอาหาร
ศึกษาภาพรวมของรายวิชา วัตถุประสงค์ของการแปรรูปอาหาร ความรู้พื้นฐานที่ผู้เรียนควรประกอบด้วยอะไรบ้าง
ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์
รศ.ดร.จรสวรรณ โกยวานิช
2 ตอนที่ 2 การแปรรูปโดยวิธีการแช่เยือกแข็ง
ศึกษาการแช่เยือกแข็งคืออะไร แนะนำเครื่องมืออุปกรณ์ วัตถุดิบใดที่เหมาะแก่การแช่เยือกแข็ง ขั้นตอนการทำแช่เยือกแข็ง หัวใจหลักของการ Freezing อธิบายการเกิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ ความแตกต่างระหว่าง การแช่แข็งธรรมดา และการแช่แข็งแบบลมเย็นเป่าจัด เทคนิคการแช่เยือกแข็ง สำหรับผู้ประกอบการ
ศ.ดร.วราวุฒิ ครูส่ง
3 ตอนที่ 3 การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในภาชนะปิดสนิท
ศึกษาวิวัฒนาการและเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารด้วยความร้อน ข้อดีของการแปรรูปอาหาร ประเภทการฆ่าเชื้อในประเภทต่าง ๆ เพื่อให้อาหารยังคงคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการ
ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์
4 ตอนที่ 4 การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง
ศึกษา Freezedry คืออะไร แนะนำเครื่องมืออุปกรณ์ ขั้นตอนการทำ Freezedry แนะนำการผลิตที่ FACToryClassroom ความแตกต่างระหว่าง Freezedry–Airdry–Vacuumdry คุณสมบัติของอาหารที่ได้จากการ Freezedry มีอะไรบ้าง รวมถึงการแบ่งกลุ่มอาหารที่ได้จากกระบวนการ FreezeDry
ผศ.สมัคร รักแม่
ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์
คุณพรกันยา ม้าวิไล
คุณณัฐชา เฉลยจิตรธรรม
5 ตอนที่ 5 ผลิตภัณฑ์อาหารโพรไบโอติก
ศึกษาโพรไบโอติกคืออะไร ช่วยเรื่องใด ทำไมถึงต้องแปรรูปเป็นโพรไบโอติก ขั้นตอนการทำโพรไบโอติก ประโยชน์ที่ได้จากเครื่องดื่มโพรไบโอติก ข้อกำหนดในการผลิต การขนส่งสินค้าประเภทนี้ ผลิตได้ที่ FACToryClassroom การนำไปช่วยทางการแพทย์ การพัฒนาผลไม้ให้เป็นเครื่องดื่มเพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวสวน ในรูปแบบการทำน้ำมะม่วง ทำตัว Starter จากสับปะรด
รศ.ดร.อดิศร เสวตวิวัฒน์
รศ.ดร.ปิ่นมณี ขวัญเมือง
คุณขวัญฤทัย แก้วนารี
6 ตอนที่ 6 การทำน้ำส้มสายชูหมัก
ศึกษากระบวนการทำ แนะนำเครื่องมืออุปกรณ์ สามารถนำเอาวัตถุดิบอะไรมาทำได้บ้าง ขั้นตอนการหมัก โปรดักส์ที่ได้จากกระบวนการหมักน้ำส้มสายชู บรรยายเกี่ยวกับกระบวนการและวิธีการต่อยอดไปเป็น WorldClassProduct
ศ.ดร.วราวุฒิ ครูส่ง
ดร.พิชญดา สมบูรณ์
7 ตอนที่ 7 การจัดการโรงงานขนาดเล็ก
ศึกษาปรัชญาในการจัดการโรงงานเพื่อให้ได้ปลายทางคือ “สินค้าคุณภาพ มาตรฐานระดับ Worldclass” หลักการจัดการโรงงาน FACToryClassroom เพื่อเป็นโรงงานต้นแบบสำหรับผู้ประกอบการ ประสบการณ์จริงในการดูแลบำรุงรักษาเครื่องจักร (จากผู้ประกอบการ) การวางแผนการผลิต การพัฒนาระบบการจัดการโรงงาน “เราทำดีกว่านี้ได้อีก” ในการทำโรงงานขนาดเล็ก
ผศ.สมัคร รักแม่
คุณพันธ์ทิพย์ อัศวดีกูล
คุณประทุม คล้ายสุบรรณ
คุณธัชพงศ์ พงษ์สุทธิยากร
ผู้สอน
ศ.ดร.วราวุฒิ ครูส่ง
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
การพัฒนากระบวนการหมักและผลิตภัณฑ์อาหารจากการหมัก จุลชีววิทยาในกระบวนการแปรรูปอาหาร ความปลอดภัยอาหารและ HACCP ในอุตสาหกรรมอาหาร การประกันคุณภ..
ผศ.ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์
อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
หัวหน้าศูนย์พัฒนานวัตกรรมอาหาร FACTory Classroom
รศ.ดร.จรสวรรณ โกยวานิช
ผู้อำนวยการสำนักการเรียนรู้ตลอดชีวิตพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ผศ.สมัคร รักแม่
อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ดร.พิชญดา สมบูรณ์
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
รศ.ดร.อดิศร เสวตวิวัฒน์
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
รศ.ดร.ปิ่นมณี ขวัญเมือง
รองคณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
อาจารย์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
คุณพันธ์ทิพย์ อัศวดีกูล
ที่ปรึกษาโรงงาน FACTory Classroom
คุณประทุม คล้ายสุบรรณ
เจ้าหน้าที่ดูแลเครื่องจักรในโรงงาน FACTory Classroom
คุณธัชพงศ์ พงษ์สุทธิยากร
ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมและซ่อมบำรุง FACTory Classroom
คุณพรกันยา ม้าวิไล
นักวิจัยประจำด้านการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง FACTory Classroom
คุณณัฐชา เฉลยจิตรธรรม
นักวิจัยด้านการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง FACTory Classroom
คุณขวัญฤทัย แก้วนารี
นักวิจัยประจำ FACTory Classroom