Digital Intelligence Quotient For Elderly

KMITL MASTERCLASS
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
วิชานี้มี Certificate

ราคา

ฟรี

เกี่ยวกับคอร์ส

ศึกษาทัศนคติและค่านิยมที่จําเป็นต่อการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ เรียนรู้ทักษะที่จําเป็นในการใช้สื่อและการเข้าสังคมในโลกออนไลน์ การ รักษาอัตลักษณ์ที่ดีของตนเอง การคิดวิเคราะห์มีวิจารณญาณที่ดี การรักษาความปลอดภัยของตนเองในโลกไซเบอร์ การรักษาข้อมูลส่วนตัว การจัดสรรเวลาหน้าจอการบริหารจัดการข้อมูลที่ผู้ใช้งานมีการทิ้งไว้บนโลกออนไลน์ การรับมือกับการกลั่นแกล้งบนโลก ไซเบอร์ การใช้เทคโนโลยีอย่างมีจริยธรรม วยาคติในสื่อดิจิทัล เพื่อให้เท่าทันกับเทคโนโลยี และใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลได้อย่างชาญฉลาด

วัตถุประสงค์รายวิชา
1. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความตระหนัก รู้เท่าทัน และเห็นคุณค่าของการใช้ดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์
2. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับหลักการเข้าถึงและหลักการใช้ดิจิทัลสําหรับการปฏิบัติงานและในชีวิตประจําวัน
3. เพื่อให้ผู้รับการอบรมมีความเข้าใจสามารถอธิบายทฤษฎี หลักการเข้าถึงและหลักการใช้ดิจิทัลสําหรับการปฏิบัติงานและในชีวิตประจําวันได้

บทเรียนทั้งหมด (4 บท)

1 ตอนที่ 1 พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship)   

  

เพื่อการเรียนรู้การเป็นพลเมืองดิจิทัลอย่างมีคุณภาพ รู้เท่าทันเทคโนโลยี และปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างสังคมดิจิทัลอย่างยั่งยืน ปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเหมาะสมกับสุขภาพกายและสุขภาพจิต สร้างสมดุลการใช้ชีวิตในโลกจริงและโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

อาจารย์วัลลภ รุจิขจร

2 ตอนที่ 2 ความรู้เท่าทันสื่อและความปลอดภัยในยุคดิจิทัล (Digital Privacy…   

  

ออกแบบเพื่อผู้เรียนที่ต้องการมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับรอยเท้าดิจิทัล และความปลอดภัยทางไซเบอร์ ผู้เรียนจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเกิดขึ้นของรอยเท้าดิจิทัลทั้งทางตรงและทางอ้อม และตระหนักถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากรอยเท้าดิจิทัลที่ตนสร้างไว้ รวมถึงผู้เรียนยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับอาชญากรรมทางไซเบอร์ประเภทต่าง ๆ และการป้องกันตนเองจากการถูกหลอกลวงทางไซเบอร์

ดร.อรรถพล ม่วงสวัสดิ์

3 ตอนที่ 3 ความรู้เท่าทันข่าวปลอม (Fake news)   

  

การรู้เท่าทันข่าวปลอม ถือเป็นทักษะสำคัญที่พลเมืองดิจิทัลจำเป็นต้องฝึกฝน โดยเฉพาะในยุคที่ทุกคนสามารถทำหน้าที่เป็นผู้รายงานข่าวได้ด้วยตนเอง ส่งผลให้ในแต่ละวันมีข้อมูลข่าวสารถูกนำเสนอบนโลกออนไลน์จำนวนมาก และยากต่อการตรวจสอบ ในฐานะผู้รับข่าวจึงต้องรู้จักประเมินว่าอะไรคือความจริง ความเท็จ ความเกินจริง และความคิดเห็น นอกจากนี้ผู้รับข่าวต้องสามารถแยกแยะประเภทของข่าวปลอมได้อย่างถูกต้อง และรู้วิธีการรับมือกับข่าวปลอม เพื่อให้เราสามารถดำเนินชีวิตในฐานะสมาชิกของสังคมได้อย่างรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อ และไม่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อข่าวปลอมให้กับสังคมต่อไป 3.1 ความหมายของข่าวปลอม - ศึกษาความหมายข่าวปลอม 3.2 ประเภทของข่าวปลอม - ศึกษาประเภทของข่าวปลอม ในฐานะผู้รับข่าวจึงต้องรู้จักประเมินว่าอะไรคือความจริง ความเท็จ ความเกินจริง และความคิดเห็น นอกจากนี้ผู้รับข่าวต้องสามารถแยกแยะประเภทของข่าวปลอมได้อย่างถูกต้อง 3.3 แนวทางการรับมือข่าวปลอม - ศึกษาแนวทางการรับมือข่าวปลอม เพื่อให้เราสามารถดำเนินชีวิตในฐานะสมาชิกของสังคมได้อย่างรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อ และไม่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อข่าวปลอมให้กับสังคมต่อไป

อาจารย์สหพัฒน์ สถาปนิกานนท์

4 ตอนที่ 4 ความรู้เท่าทันการลงทุนดิจิทัล (Digital Investing Literacy)   

  

ทำความเข้าใจความเสี่ยงในโลกการลงทุน รู้จักสินทรัพย์เพื่อการลงทุนและแนวทางการคัดเลือกสินทรัพย์แต่ละประเภท รวมถึงรู้จักกองทุนรวม เครื่องมือที่จะช่วยให้การลงทุนง่ายขึ้น พร้อมแนะนำเทคนิคการจัดพอร์ตเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะผู้สูงวัย - รู้จักสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ทำความเข้าใจความเสี่ยงในโลกการลงทุน รู้จักสินทรัพย์เพื่อการลงทุนและแนวทางการคัดเลือกสินทรัพย์แต่ละประเภท - กองทุนรวมและการวางแผน รู้จักกองทุนรวม เครื่องมือที่จะช่วยให้การลงทุนง่ายขึ้น พร้อมแนะนำเทคนิคการจัดพอร์ตเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะผู้สูงวัย

อาจารย์ธีรานนท์ ถิรเดชา

ผู้สอน

ดร.อรรถพล ม่วงสวัสดิ์

นักวิชาการอิสระ และอาจารย์พิเศษผู้บรรยายรายวิชาความฉลาดทางดิจิทัล (Digital Intelligence Quotient)

อาจารย์วัลลภ รุจิขจร

อาจารย์สำนักวิชาศึกษาทั่วไป สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

อาจารย์สหพัฒน์ สถาปนิกานนท์

อาจารย์สำนักวิชาศึกษาทั่วไป สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

อาจารย์ธีรานนท์ ถิรเดชา

อาจารย์พิเศษ สำนักวิชาศึกษาทั่วไป สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

คอร์สหมวด Legend

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save