Dorm Chef (Full Course) : ครัวเด็กหอ

KMITL MASTERCLASS
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
Category Full Course
วิชานี้มี Certificate

ราคา

1,000 บาท

เกี่ยวกับคอร์ส

วิชานี้ใช้เวลาศึกษาทั้งหมด  17  ตอน  ทั้งหมด  3 ชั่วโมง
ศึกษาโภชนาการที่สำคัญของอาหารที่ร่างกายต้องการ วิทยาศาสตร์และศิลปะของการทำอาหาร ในรูปแบบต่างๆด้วยอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ไม่ยากในชีวิตเด็กหอ ได้แก่ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว กระทะไฟฟ้าและอื่นๆ ที่สามารถจะประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะกับร่างกายในเวลาที่จำกัด

บทเรียนทั้งหมด (17 บท)

1 อุปกรณ์ครัวชาวหอและ กินข้าวกัน (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)   

  

เรียนรู้หลักการเบื้องต้นของการให้ความร้อนกับอาหารของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับประกอบอาหารของเด็กหอได้แก่ หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ และกระทะไฟฟ้า และวิธีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว และเรียนรู้วิธีการหุงข้าว การทำข้าวต้มหมูสับและข้าวผัดหมูใส่ไข่โดยใช้หม้อหุงข้าว

ผศ.ดร.จิราภรณ์ สิริสัณห์

2 ข ไข่ นอกเล้า สไตล์เด็กหอ (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)   

  

เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการต้มไข่โดยใช้หม้อหุงข้าว การทำไข่ดาวและไข่เจียวโดยใช้หม้อหุงข้าวและไมโครเวฟ การทำไข่คนและไข่กระทะด้วยไมโครเวฟ

ผศ.ดร.จิราภรณ์ สิริสัณห์

3 จะต้ม จะยำ ก็แซ่บได้ (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)   

  

เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการทำต้มจืดหมูสับเต้าหู้ไข่ใส่สาหร่ายและต้มยำไก่โดยใช้หม้อหุงข้าว

ผศ.ดร.จิราภรณ์ สิริสัณห์

4 เด็กหอก็เด็กเส้น (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)   

  

เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการทำสปาเกตตี้คาโบนาร่าโดยใช้หม้อหุงข้าว

ผศ.ดร.จิราภรณ์ สิริสัณห์

5 ส่งอาหารที่นักศึกษาทำเองเมนูที่ 1   

  

6 ของหวานช่วงเก็บตัว Dalgona Coffee & Mug Cake (ดร.สวามินี นวลแขกุล …   

  

เรียนรู้การทำกาแฟเทรนด์ใหม่ที่ดัดแปลงมาจากขนม Dalgona มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี โดยใช้ส่วนผสมเพียง 4 อย่างคือ กาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน และนมสด องค์ประกอบในการเกิดโฟมกาแฟที่ดี วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเรียนรู้การทำเค้กโดยใช้ไมโครเวฟ หลักการทำงานของไมโครเวฟ

ผศ.ดร.สวามินี นวลแขกุล

7 ให้คุกกี้ดูแลกัน Muesli Soft Cookies สำหรับเด็กหอ (ดร.สวามินี นวลแขกุล…   

  

เรียนรู้การทำ Soft Cookies แบบง่าย ๆ โดยใช้ไมโครเวฟในการทำ หลักการทำงานของไมโครเวฟ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของขนม เช่น น้ำตาลทรายแดง เนยสด แป้งสาลี เบคกิ้งโซดา มูสลี่ ที่มีผลต่อคุณภาพของคุกกี้ วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

ผศ.ดร.สวามินี นวลแขกุล

8 ทานต่อไม่รอแล้วนะ โมจิโชคดี Daifuku (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส.กัญญ์…   

  

เรียนรู้ความหมาย ประวัติความเป็นมาของขนมไดฟูกุ คุณประโยชน์ของส่วนประกอบที่มีอยู่ในขนมไดฟูกุ การดัดแปลงให้หลากหลายทั้งตัวแป้ง และไส้ขนม วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง การเกิดเจลาติไนซ์เซชั่น รวมถึงหลักการทำงานของเตาไมโครเวฟ

ผศ.ดร.สวามินี นวลแขกุล

9 Caramel Cornflake ทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอ (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส. ณ…   

  

เรียนรู้การทำ Caramel Cornflake แบบง่าย ๆ ทำอย่างไรให้กรอบอร่อย เก็บไว้ได้นาน การลดค่า water activity ให้กับตัวผลิตภัณฑ์ วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง องค์ประกอบของวัตถุดิบที่มีผลต่อค่าคุณภาพของอาหาร

ผศ.ดร.สวามินี นวลแขกุล

10 ส่งอาหารที่นักศึกษาทำเองเมนูที่ 2   

  

11 Keto meal (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)   

  

เรียนรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Keto diet หรือ Keto meal ไปพร้อมกับการฝึกทำอาหาร Keto ตามกระแสคนรักสุขภาพอย่างปลอดภัย และรักษาสมดุลร่างกายอย่างถูกต้องเหมาะสม ตามแบบฉบับเด็กหอที่ใช้อุปกรณ์เครื่องใช้พื้นฐานที่เด็กหอมีติดห้อง

รศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

12 เด็กหอชอบกินผัก (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)   

  

เรียนรู้และร่วมแคมเปญ 5-a-Day กับการกินผัก/ผลไม้อย่างน้อย 5 portion ต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราชาวเด็กหอ ไปพร้อมกับการสร้างเมนูผักที่ทำง่ายและอร่อยให้เด็กหอรักการกินผักกันเยอะขึ้น

รศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

13 Three courses meal (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)   

  

เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินแบบ Fullcourses และร่วมกันออกแบบเมนูหรูแบบThreeCourseMeal ฉบับเด็กหอ เพื่อสร้างสีสันให้กับมื้ออาหารในวันธรรมดาและวันพิเศษของชาวหอได้ด้วยวัตถุดิบพื้นฐานราคาไม่แพง และใช้อุปกรณ์เครื่องครัวง่ายๆประจำหอพัก

รศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

14 Low calorie เพื่อความ Healthy ของชาวเด็กหอ (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)   

  

เรียนรู้และทำความเข้าใจอาหาร Lowcalorie เพื่อสุขภาพที่ดี และเสริมสร้างความปลอดภัยในการควบคุมน้ำหนักของเด็กหอพร้อมกับการฝึกทำอาหาร Lowcalorie ง่าย ๆ ที่จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

รศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

15 เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)   

  

คุกกี้ในตำนานที่ถูกใจวัยทีน อยากกินที ถ้าเป็นสูตรเนยแท้ราคาก็แพงกว่าข้าวหนึ่งจาน แต่สามารถทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิพด้วยอุปกรณ์เด็กหอ คือไมโครเวฟซึ่งปกติใช้แค่อุ่นอาหารในห้อง วัตถุดิบก็หาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อ ทั้งเนยแท้ ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตแท่ง และสามารถทำแล้วเก็บไว้กินในห้องหรือหรือเติมแต่ดัดแปลงคุกกี้ให้ไม่เหมือนใครไว้ปาร์ตี้กับเพื่อนได้

รศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

16 เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-คาราเมลคัสตาร์ด (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)   

  

คาราเมลคัสคาร์ด เป็นเบเกอรีที่เพิ่มพลังงานเติมความหวานจากคาราเมลและการได้โปรตีนจากไข่ที่อยู่ในส่วนผสมของคัสตาร์ด เป็นเมนูที่ทำเก็บไว้และแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินแบบเย็นๆ เรียกความสดชื่นกลับคืนจากความเหนื่อยล้า วัตถุดิบหลักก็มีเพียง ไข่ น้ำตาล นมสด ที่เด็กหอต้องมีติดตู้เย็น สำหรับอุปกรณ์ในการทำให้สุกก็ใช้เพียงหม้อหุงข้าว และหม้อใบเล็กที่ใช้ทำการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นคาราเมลแบบเลือกสีคาราเมลที่ต้องการได้

รศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

17 เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-บราวนี่แยมส้ม (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)   

  

เบเกอรียอดฮิตที่กินได้ตลอด พกพาสะดวก ในคลิปนี้ให้แนวความคิดของการเติมความหรูให้กับเมนูนี้ด้วยส้มสดและแยมส้มที่หาซื้อง่าย และยังได้ความสดชื่นจากผลไม้สด เรียนรู้การอบบราวนี่ด้วยไมโครเวฟที่ทำเสร็จ หน้าตา รสชาติเหมือนบราวนีจากเตาอบ

รศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

ผู้สอน

ผศ.ดร.จิราภรณ์ สิริสัณห์

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

รศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ผศ.ดร.สวามินี นวลแขกุล

ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ผู้คิดค้นสูตรน้ำตาลประดับเค้ก นักเขียน ที่ปรึกษาด้านการลงทุน และการจัดฮวงจุ้ย

รศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

คณบดีคณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

Young Investigator’s Award in the 2nd International Symposium on Rice and Disease Prevention, 26th-27th October, 2008. Wakayama, Japan.

คอร์สหมวด Legend

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save