โควิด-19 ผู้วางศิลาฤกษ์การศึกษาออนไลน์ของประเทศไทย

แต่พอมีโควิด-19 การศึกษาไทยสามารถปรับเปลี่ยนมาเรียนออนไลน์ได้เพียงชั่วข้ามคืน ต้องถือว่าโควิดเป็นผู้วางศิลาฤกษ์การศึกษาออนไลน์ของประเทศไทยอย่างแท้จริง ที่กล่าวเช่นนี้ได้ เพราะที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกาศให้หยุดการเรียนแบบปกติช่วงกลางเดือนมีนาคม เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพ เด็กและอาจารย์มหาวิทยาลัยมีความเสี่ยงที่จะติดโรคได้ จึงประกาศหยุดการสอนแบบปกติ แล้วให้เปลี่ยนเป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ แต่ละมหาวิทยาลัยก็สามารถทำการเรียนการสอนออนไลน์ได้ในทันที บริษัท Microsoft มาคุยกับ ศ.ดร.สุชัชวีร์ (ผู้เป็นประธานที่ประชุมอธิการมหาวิทยาลัยแห่งประเทศ) บอกว่าประเทศไทยมีคนเรียนออนไลน์หมื่นคน แต่หลังจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยประกาศเข้าสู่ยุคการเรียนออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องโควิด ภายใน 1 สัปดาห์ จำนวนคนที่เรียนออนไลน์เพิ่มขึ้นไปถึงหลายแสนคนทันที ในขณะเดียวกัน ก็เกิดคำถามเรื่องความเหลื่อมล้ำ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความพร้อมสูงมาก ๆ แต่หลายมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้มีความพร้อมถึงขนาดนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของอินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการสื่อสารออนไลน์ของอาจารย์ การจัดการของมหาวิทยาลัย ที่ประชุมของอธิการแห่งประเทศไทยจึงรวมตัวกัน หาอาจารย์เก่ง ๆ เพื่อมาให้ความช่วยเหลือมหาวิทยาลัยที่ยังไม่มีความพร้อม