ศ.ดร.สุชัชวีร์ วิเคราะห์การศึกษาออนไลน์ของประเทศไทย

ลูกของผมเพิ่งเปิดเรียนออนไลน์ต้นเดือนนี้ครับ แต่ผมเห็นเด็กในหมู่บ้านที่เรียนโรงเรียนอินเตอร์เรียนออนไลน์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ลูกชายที่ผ่านการเรียนออนไลน์จะครบอาทิตย์มาบ่นว่า “เหนื่อยมากเลยพ่อ อยากไปเจอเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนมากกว่า” แต่เขาอยู่ระดับมัธยมแล้ว เขาเข้าใจดีว่าต้องอดทนรอ อยู่กับบ้านเพื่อลดความเสี่ยง และเฝ้าสังเกตการณ์ว่าหลังจากปลดล็อกแล้ว การแพร่ระบาดระลอกสองจะกลับมาหรือไม่
อย่างไรก็ตาม ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ ที่จัดโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) โดยมีหัวข้อในการสนทนาวันนั้นว่า Living with COVID-19: ตอน “How to Empower Digital Citizenship in COVID-19 Era” ผมชอบที่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ได้กล่าวถึงการศึกษาออนไลน์ในประเทศไทยและการพัฒนาคนรุ่นใหม่ จึงอยากยกการสนทนาในวันนั้นมาให้ท่านได้อ่านกันครับ
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ “พี่เอ้” อธิการบดีของน้อง ๆ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เกริ่นว่ามีการปรับตัวของแวดวงการศึกษา หลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 ในทุกระดับชั้น ปรับตัวตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย เปลี่ยนการศึกษาภาคปกติเป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ถือว่าเป็นการผ่าทางตันด้านการศึกษา อย่างไรก็ตามเหรียญมี 2 ด้าน มีทั้งวิกฤตและโอกาส