Skip to main content

Dorm Chef (Full Course) : ครัวเด็กหอ


KMITL
    Length :18 weeks
    Effort :1 hour per week
    Price :Free
    Institution :KMITL KLIX
    Subject :General Education
    Level :Introductory
    Language :Thai
    Video Transcripts :Thai



คำอธิบายรายวิชา

ศึกษาโภชนาการที่สำคัญของอาหารที่ร่างกายต้องการ วิทยาศาสตร์และศิลปะของการทำอาหาร ในรูปแบบต่างๆด้วยอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ไม่ยากในชีวิตเด็กหอ ได้แก่ ไมโครเวฟ หม้อหุงข้าว กระทะไฟฟ้าและอื่นๆ ที่สามารถจะประกอบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะกับร่างกายในเวลาที่จำกัด

หัวข้อรายวิชา

  • ตอนที่ 1 : อุปกรณ์ครัวชาวหอและ กินข้าวกัน (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)
    เรียนรู้หลักการเบื้องต้นของการให้ความร้อนกับอาหารของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับประกอบอาหารของเด็กหอได้แก่ หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ และกระทะไฟฟ้า และวิธีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าว และเรียนรู้วิธีการหุงข้าว การทำข้าวต้มหมูสับและข้าวผัดหมูใส่ไข่โดยใช้หม้อหุงข้าว

  • ตอนที่ 2 : ข ไข่ นอกเล้า สไตล์เด็กหอ (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)
    เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการต้มไข่โดยใช้หม้อหุงข้าว การทำไข่ดาวและไข่เจียวโดยใช้หม้อหุงข้าวและไมโครเวฟ การทำไข่คนและไข่กระทะด้วยไมโครเวฟ

  • ตอนที่ 3 : จะต้ม จะยำ ก็แซ่บได้ (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)
    เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการทำต้มจืดหมูสับเต้าหู้ไข่ใส่สาหร่ายและต้มยำไก่โดยใช้หม้อหุงข้าว

  • ตอนที่ 4 : เด็กหอก็เด็กเส้น (ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์)
    เรียนรู้วิธีการและเทคนิคการทำสปาเกตตี้คาโบนาร่าโดยใช้หม้อหุงข้าว

  • ตอนที่ 5 : ส่งอาหารที่นักศึกษาทำเองเมนูที่ 1


  • ตอนที่ 6 : ของหวานช่วงเก็บตัว Dalgona Coffee & Mug Cake (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส. รักษิณา ชมภูศรี)
    เรียนรู้การทำกาแฟเทรนด์ใหม่ที่ดัดแปลงมาจากขนม Dalgona มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี โดยใช้ส่วนผสมเพียง 4 อย่างคือ กาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน และนมสด องค์ประกอบในการเกิดโฟมกาแฟที่ดี วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเรียนรู้การทำเค้กโดยใช้ไมโครเวฟ หลักการทำงานของไมโครเวฟ

  • ตอนที่ 7 : ให้คุกกี้ดูแลกัน Muesli Soft Cookies สำหรับเด็กหอ (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส.ภัทรี ปุยอรุณ)
    เรียนรู้การทำ Soft Cookies แบบง่าย ๆ โดยใช้ไมโครเวฟในการทำ หลักการทำงานของไมโครเวฟ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของขนม เช่น น้ำตาลทรายแดง เนยสด แป้งสาลี เบคกิ้งโซดา มูสลี่ ที่มีผลต่อคุณภาพของคุกกี้ วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

  • ตอนที่ 8 : ทานต่อไม่รอแล้วนะ โมจิโชคดี Daifuku (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส.กัญญ์วรา อินทแหยม)
    เรียนรู้ความหมาย ประวัติความเป็นมาของขนมไดฟูกุ คุณประโยชน์ของส่วนประกอบที่มีอยู่ในขนมไดฟูกุ การดัดแปลงให้หลากหลายทั้งตัวแป้ง และไส้ขนม วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง การเกิดเจลาติไนซ์เซชั่น รวมถึงหลักการทำงานของเตาไมโครเวฟ

  • ตอนที่ 9 : Caramel Cornflake ทำง่าย ๆ สไตล์เด็กหอ (ดร.สวามินี นวลแขกุล และ น.ส. ณิศวรา กลิ่นจันทร์)
    เรียนรู้การทำ Caramel Cornflake แบบง่าย ๆ ทำอย่างไรให้กรอบอร่อย เก็บไว้ได้นาน การลดค่า water activity ให้กับตัวผลิตภัณฑ์ วิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง องค์ประกอบของวัตถุดิบที่มีผลต่อค่าคุณภาพของอาหาร

  • ตอนที่ 10 : ส่งอาหารที่นักศึกษาทำเองเมนูที่ 2


  • ตอนที่ 11 : Keto meal (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)
    เรียนรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Keto diet หรือ Keto meal ไปพร้อมกับการฝึกทำอาหาร Keto ตามกระแสคนรักสุขภาพอย่างปลอดภัย และรักษาสมดุลร่างกายอย่างถูกต้องเหมาะสม ตามแบบฉบับเด็กหอที่ใช้อุปกรณ์เครื่องใช้พื้นฐานที่เด็กหอมีติดห้อง

  • ตอนที่ 12 : เด็กหอชอบกินผัก (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)
    เรียนรู้และร่วมแคมเปญ 5-a-Day กับการกินผัก/ผลไม้อย่างน้อย 5 portion ต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเราชาวเด็กหอ ไปพร้อมกับการสร้างเมนูผักที่ทำง่ายและอร่อยให้เด็กหอรักการกินผักกันเยอะขึ้น

  • ตอนที่ 13 : Three courses meal (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)
    เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินแบบ Fullcourses และร่วมกันออกแบบเมนูหรูแบบThreeCourseMeal ฉบับเด็กหอ เพื่อสร้างสีสันให้กับมื้ออาหารในวันธรรมดาและวันพิเศษของชาวหอได้ด้วยวัตถุดิบพื้นฐานราคาไม่แพง และใช้อุปกรณ์เครื่องครัวง่ายๆประจำหอพัก

  • ตอนที่ 14 : Three courses meal (ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม)
    เรียนรู้และทำความเข้าใจอาหาร Lowcalorie เพื่อสุขภาพที่ดี และเสริมสร้างความปลอดภัยในการควบคุมน้ำหนักของเด็กหอพร้อมกับการฝึกทำอาหาร Lowcalorie ง่าย ๆ ที่จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  • ตอนที่ 15 : ส่งอาหารที่นักศึกษาทำเองเมนูที่ 3


  • ตอนที่ 16 : เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)
    คุกกี้ในตำนานที่ถูกใจวัยทีน อยากกินที ถ้าเป็นสูตรเนยแท้ราคาก็แพงกว่าข้าวหนึ่งจาน แต่สามารถทำคุกกี้ช็อคโกแลตชิพด้วยอุปกรณ์เด็กหอ คือไมโครเวฟซึ่งปกติใช้แค่อุ่นอาหารในห้อง วัตถุดิบก็หาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อ ทั้งเนยแท้ ช็อคโกแลตชิพหรือช็อคโกแลตแท่ง และสามารถทำแล้วเก็บไว้กินในห้องหรือหรือเติมแต่ดัดแปลงคุกกี้ให้ไม่เหมือนใครไว้ปาร์ตี้กับเพื่อนได้

  • ตอนที่ 17 : เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-คาราเมลคัสตาร์ด (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)
    คาราเมลคัสคาร์ด เป็นเบเกอรีที่เพิ่มพลังงานเติมความหวานจากคาราเมลและการได้โปรตีนจากไข่ที่อยู่ในส่วนผสมของคัสตาร์ด เป็นเมนูที่ทำเก็บไว้และแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินแบบเย็นๆ เรียกความสดชื่นกลับคืนจากความเหนื่อยล้า วัตถุดิบหลักก็มีเพียง ไข่ น้ำตาล นมสด ที่เด็กหอต้องมีติดตู้เย็น สำหรับอุปกรณ์ในการทำให้สุกก็ใช้เพียงหม้อหุงข้าว และหม้อใบเล็กที่ใช้ทำการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นคาราเมลแบบเลือกสีคาราเมลที่ต้องการได้

  • ตอนที่ 18 : เบเกอรี่จากไมโครเวฟ-บราวนี่แยมส้ม (ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล)
    เบเกอรียอดฮิตที่กินได้ตลอด พกพาสะดวก ในคลิปนี้ให้แนวความคิดของการเติมความหรูให้กับเมนูนี้ด้วยส้มสดและแยมส้มที่หาซื้อง่าย และยังได้ความสดชื่นจากผลไม้สด เรียนรู้การอบบราวนี่ด้วยไมโครเวฟที่ทำเสร็จ หน้าตา รสชาติเหมือนบราวนีจากเตาอบ




อาจารย์ผู้สอน

ผศ.จิราภรณ์ สิริสัณห์

อาจารย์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ผศ.ดร.สุพัตรา กาญจนประทุม

อาจารย์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ดร.สวามินี นวลแขกุล

อาจารย์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ผศ.ดร.นภัสรพี เหลืองสกุล

อาจารย์
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

  1. Course Number

    KLIX-GenEd
  2. Classes Start

Enroll